ĐIỀU HÒA INVERTER LÀ GÌ? CÓ NÊN CHỌN MUA MÁY LẠNH INVERTER?

Nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng trở nên phổ biến, chính vì thế các công nghệ hiện đại được ứng dụng. Sự xuất hiện hàng loạt điều hòa Inverter ngày càng nhiều. Vậy thì, điều hòa Inverter là gì? Có nên chọn mua máy có công nghệ Inverter? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây từ Weair nhé! Mời bạn cùng xem qua!

Điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter là cách gọi tên các máy điều hòa được ứng dụng công nghệ Inverter. Công nghệ Inverter là công nghệ biến tần được điều tiết bởi bộ mạch điện tử vi xử lý thay vì sử dụng rơle cảm biến nhiệt.

Công nghệ biến tần Inverter được xem như cách cải tiến mới nhằm giúp người dùng tiết kiệm điện năng. Cụ thể như, ở dòng máy lạnh thông thường, nếu bạn chỉ điều chỉnh nhiệt độ tầm 80% công suất thì thiết bị chỉ vận hành đúng 80%. Chưa kể đến, việc tắt bật máy lạnh nhiều lần ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động, cần điện năng để khởi động lại động cơ.

Chính sự ra đời của công nghệ Inverter giải quyết hạn chế trước đó của máy lạnh thông thường. Sau này, các thiết bị làm lạnh có công nghệ Inverter được gọi thành điều hòa Inverter hay máy lạnh Inverter.

Cơ chế hoạt động điều hòa Inverter

Bất kỳ máy lạnh nào của hoạt động dựa trên dàn nóng được đặt ngoài trời và dàn lạnh đặt trong phòng. Kết nối hai dàn là hệ thống đường dây dẫn và các phụ kiện khác.

Dàn nóng là nơi tiêu tốn điện năng. Bộ phận quan trọng nhất của dàn nóng là máy nén. Máy nén sẽ có nhiệm vụ bơm nhiệt và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên cao rồi khí được dẫn vào dàn lạnh. Lúc này, nhiệt độ trong phòng sẽ được điều chỉnh đúng với nhiệt độ được thiết lập.

Với máy lạnh thông thường hoạt động trên rơle cảm biến nhiệt, khi máy nén chạy tới nhiệt độ điều chỉnh sẽ nghỉ ngơi. Trong một thời gian dài, chỉ có dàn lạnh hoạt động mà có môi chất làm lạnh, nhiệt độ phòng sẽ dần nóng lên. Chỉ khi nhiệt độ phòng chênh lệch từ 1-2 độ nhiệt độ thiết lập, rơle mới tiếp tục hoạt động.

Chính vì vậy, ở điều hòa thường máy nén chỉ vận hành ở 2 chế độ mở và tắt. Khi chạy máy thì hoạt động công suất tối đa, đạt mức chỉ định thì nghỉ. Quá trình khởi động lại tiêu tốn thêm điện năng.

Còn với điều hòa Inverter khi đạt được nhiệt độ cần thiết, biến tần sẽ tự động giảm tần số tới máy nén dàn nóng. Điều này đồng nghĩa là, chỉ giảm tốc độ của máy nén, vẫn duy trì nhiệt độ mà không ngắt hoàn toàn động cơ. Máy lạnh luôn chạy ở công suất thấp, giảm tình trạng dư thừa điện năng. Không tiêu tốn điện năng cần khởi động lại và nhiệt độ phòng luôn ổn định.

Và quan trọng hơn hết, nếu bạn sử dụng điều hòa hơn 8h/ngày, thì lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với điều hòa thông thường. Đây chính là lý do công nghệ Inverter được biết đến là công nghệ tiết kiệm điện năng hiệu quả.

So sánh khác biệt giữa điều hòa Inverter và điều hòa thông thường

Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn nhận biết sự khác biệt giữa điều hòa thông thường và điều hòa Inverter.

Tính năng Điều hòa thông thường Điều hòa Inverter
Hoạt động Điều hòa hoạt động chủ yếu ở trạng thái tắt và mở thông qua rơle cảm biến nhiệt. Khi hoạt động đến nhiệt độ điều chỉnh thì rơle nghỉ, chỉ chạy lại khi nhiệt độ phòng cao hơn từ 1-2 độ C nhiệt độ điều chỉnh.Quá trình làm lạnh mới nhanh và tiêu tốn nhiều điện năng. Sử dụng công nghệ biến tần, khi đạt nhiệt độ điều chỉnh, máy nén không tắt mà chạy với công suất thấp.Khi có sự chênh lệch, khoảng 0.5 độ C, máy nén hoạt động công suất mạnh hơn.

Quá trình làm lạnh mới chậm hơn so với điều hòa thông thường.

Nhiệt độ Điều hòa hoạt động với công suất làm lạnh tối đa, nên khí lạnh mạnh và gắt.Chênh lệch nhiệt độ điều chỉnh và nhiệt độ thực tế đến 2 độ C. Công nghệ cảm biến điện từ giúp điều hòa Inverter hoạt động ổn định, khí lạnh thổi nhẹ nhàng, dễ chịu.Chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ thiết lập và thực tế dưới 1 độ C.
Công suất Điều hòa chạy bền bỉ suốt thời gian dài với công suất cao. Có thể làm lạnh tốt ở phòng có diện tích lớn hơn công suất hoạt động của máy. Chú trọng đến diện tích phòng phù hợp công suất máy, nhằm đảm bảo tuổi thọ máy và tính năng tiết kiệm điện năng.
Điện áp Có thể linh động điện áp sử dụng Thiết bị sử dụng chủ yếu là vi mạch điện tử nên yêu cầu độ chính xác cao về nguồn điện áp đầu vào cho máy. Sai số cho phép từ nhà sản xuất +/- 5%.
Linh kiện Không đòi hỏi tính đồng bộ, có thể sử dụng dàn lạnh hay dàn lạnh ở các nhà sản xuất khác nhau.Linh kiện hầu hết khá đơn giản, dễ tìm kiếm thay thế khi cần sửa chữa và không yêu cầu cao về bảo quản.

Việc lắp đặt và vận chuyển điều hòa diễn ra nhanh chóng.

Yêu cầu tính đồng bộ từ các linh kiện trong máy lạnh. Các linh kiện được áp dụng công nghệ mới nên khi tìm mua thay thế thường khó khăn hơn vì nhà sản xuất bán nguyên máy.Việc vận chuyển, lắp đặt cũng được tiến hành dễ dàng nhưng yêu cầu độ chính xác cao.
Điều khiển Chỉ vài tính năng đơn giản, dễ sử dụng. Có nhiều chức năng hơn nên người dùng mất nhiều thời gian để tìm hiểu.
Khả năng tiết kiệm điện Quá trình hoạt động máy nén ở công suất cao nên tiêu tốn nhiều điện năng. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 30 – 50% so với điều hòa thông thường.
Giá thành Không có quá nhiều tính năng và công nghệ áp dụng, điều hòa thông thường có giá thành rẻ hơn. Bộ điều khiển vi mạch, nhiều công nghệ hiện đại được ứng dụng nên điều hòa Inverter có giá thành nhỉnh hơn.

Nhìn chung, sự khác biệt giữa máy lạnh thông thường và máy lạnh Inverter cũng nhiều. Quan trọng là loại máy nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể xem xét thêm thông qua các tiêu chí:

 • Bạn có yêu cầu cao về các tính năng hay không? Như chế độ tiết kiệm điện năng, diệt khuẩn, khử mùi?
 • Máy vận hành êm ái hay có thể chấp nhận tiếng ồn?
 • Thời gian sử dụng máy lạnh trong ngày có nhiều hay không? Nếu bạn chỉ dùng máy vào một thời điểm nhất định trong ngày, thì điều hòa thông thường vẫn là lựa chọn an toàn.
 • Không gian sử dụng như thế nào, có nhiều bụi bẩn hay không? Bạn có xác định ổn định địa điểm sử dụng này? Việc di chuyển máy lạnh có khó khăn hay không?

Ưu nhược điểm điều hòa Inverter

Để nhìn nhận đúng các lợi ích mà điều hòa Inverter mang đến, bạn cần phải hiểu rõ dòng máy lạnh này có gì đặc biệt.

Ưu điểm điều hòa Inverter

 • Tiết kiệm điện năng: Khả năng tiết kiệm điện năng là điểm đáng khen ngợi của dòng điều hòa Inverter. Việc tiết kiệm điện năng lên đến 50% sẽ giúp bạn tiết kiệm luôn cả túi tiền của mình.
 • Nhiệt độ ổn định: Duy trì nhiệt độ máy lạnh ổn định sẽ giúp thiết bị không rơi vào trạng thái quá nóng hay lạnh. Đây cũng là cách vừa giúp bạn tận hưởng không khí dễ chịu, đồng thời lại bảo vệ máy hoạt động bền bỉ hơn.
 • Tính năng hiện đại: Ngoài công nghệ biến tần, nhiều tính năng hiện đại cũng được áp dụng trên điều hòa. Có thể kể đến hạn chế tạo tiếng ồn, làm lạnh nhanh khử mùi, bộ lọc không khí, đuổi muỗi, diệt khuẩn, thân thiện với môi trường…
 • Chất lượng caoVới nhiều công nghệ mới được trang bị trên điều hòa Inverter, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng. Ngoài ra, làn da của bạn cũng được bảo vệ nhờ vào tiện ích tăng độ ẩm trong không khí.
 • Chế độ bảo hành: Hầu hết các máy lạnh Inverter có thời gian bảo hành tương đối dài tùy máy nhưng dao động 5 – 10 năm. Bạn có thể càng yên tâm hơn nữa về chất lượng máy có thể hoạt động hiệu quả suốt thời gian trên.
 • Giá thànhNếu so sánh với điều hòa thông thường, thì giá thành điều hòa Inverter có phần cao hơn. Song việc chọn mua máy lạnh có nhiều tiện ích thì điều này hoàn toàn xứng đáng!

Nhược điểm điều hòa Inverter

Dù có nhiều tiện ích đáng kể, điều hòa Inverter cũng còn những hạn chế nhất định. Có thể kể đến:

 • Giá thành cao: Đây là điều dễ hiểu khi điều hòa Inverter có nhiều công nghệ mới đi kèm. Chính vì thế thiết bị có giá thành thường cao hơn so với điều hòa thông thường. Nhưng bạn hãy nghĩ đến thời gian sử dụng máy trong ngày như thế nào để chọn sản phẩm phù hợp.
 • Chi phí bảo trì: Ở máy lạnh Inverter thường yêu cầu độ chính xác cao và vi xử lý điện tử. Thế nên, khi cần sửa chữa máy lạnh, việc tìm kiếm linh kiện thay thế sẽ khó khăn hơn.

Lưu ý sử dụng điều hòa Inverter

Để sử dụng hiệu quả điều hòa Inverter, bạn cũng cần phải cân nhắc đến các lưu ý cách dùng. Thông thường, điều hòa Inverter đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng, nhưng tính năng này phát hay tối đa khi bạn sử dụng máy liên tục và không chạy quá tải.

Không điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất ngay khi khởi động máy để làm lạnh nhanh. Công suất của mỗi máy lạnh đều có giới hạn, thế nên việc chọn nhiệt độ tùy chỉnh ở mức thấp nhất cũng không làm thay đổi thời gian làm lạnh. Thiết bị cũng cần thời gian để làm mát căn phòng, còn việc diễn ra trong bao lâu thì tùy thuộc vào tính năng máy đi kèm.

Bạn cũng không nên tắt máy ngay khi đạt được độ lạnh mong muốn và lại khởi động máy khi nhiệt độ phòng tăng. Máy nén điều hòa Inverter được duy trì ổn định, nên bạn hãy bỏ thói quen này để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài ra, với máy lạnh Inverter có những công suất tương ứng với diện tích phòng. Ví dụ với máy lạnh công suất 9000 Btu/h sẽ thích hợp phòng có diện tích 15m2, phòng 15 – 20m2 thì dùng máy 12.000 Btu/h. Nếu là phòng kín thì càng tốt, vì phòng có nhiều thiết bị phát nhiệt hay chịu nắng nóng thì hiệu suất máy lạnh cũng chịu ảnh hưởng.

Việc chú trọng đến vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là điều cần thiết. Bạn nên làm sạch máy ít nhất 6 tháng/lần, để tránh hiện tượng bụi bẩn đóng bám lâu ngày sinh bệnh. Và hãy nhớ rằng, sử dụng nhiệt độ phòng tương đối, không quá thấp và không quá cao.

Có nên mua điều hòa Inverter?

Giá thành điều hòa Inverter thường chênh lệch từ 2 – 3.5 triệu so với điều hòa thông thường. Đó là chưa kể đến chi phí lắp đặt, bảo trì và giữa các thương hiệu cũng có sự chênh lệch giá cả. Nếu bạn có điều kiện tài chính dư dả, thì bạn có thể bỏ ra chi phí ban đầu mua điều hòa Inverter. Nhưng bù lại, máy sẽ đem đến cho bạn những tiện ích tương ứng.

Hiện nay trên thị trường, các thương hiệu điều hòa Inverter được ưa chuộng, bao gồm: Daikin, Panasonic, Hitachi, Sharp, Fujitsu, LG, Samsung, Toshiba… phục vụ nhiều phân khúc khách hàng. Để chọn đúng điều hòa Inverter chất lượng, bạn nên tìm đến các trung tâm, siêu thị điện máy lớn để nhận các ưu đãi và chế độ bảo hành hấp dẫn.

Leave Comments

0906399976
0906399976