VỆ SINH MÁY LẠNH, NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ VỆ SINH MÁY LẠNH ĐÚNG CÁCH

Khi sử dụng máy lạnh cần bao lâu để vệ sinh máy? Nên tự tay thực hiện hay cần chọn lựa đơn vị vệ sinh máy lạnh? Đây đều là mối bận tận chung của người dùng máy lạnh. Để trả lời vấn đề này, mời bạn cùng điểm qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Vệ sinh máy lạnh

Không chỉ máy lạnh mà bất kỳ thiết bị điện lạnh nào trải qua thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện vài vấn đề. Việc làm sạch máy lạnh là cách để bạn kiểm tra tình trạng máy, kéo dài tuổi thọ và giúp máy luôn sạch sẽ.

Vệ sinh máy lạnh có cần thiết không? Câu trả lời chắc chắn là có. Ngoài những lợi ích được liệt kê ở trên, bạn hãy nghĩ đến các loại vi khuẩn bám lâu ngày trên điều hòa. Việc bạn thờ ơ chăm sóc máy, thì chúng đã đóng lớp lâu ngày trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhất là các bệnh về hô hấp.

Mặt khác, dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa có quá nhiều bụi bẩn sẽ chạy yếu hơn, quá trình làm lạnh kém và tiêu tốn điện năng. Như vậy, thao tác vệ sinh máy lạnh sẽ đem cho bạn những lợi ích đáng kể về sức khỏe lẫn tài chính.

Khi nào cần vệ sinh máy lạnh

Mỗi một dòng máy lạnh được sử dụng ở không gian khác nhau sẽ có thời gian vệ sinh khác nhau tương ứng. Cụ thể:

Máy Lạnh Daikin Inverter FTKS25GVMV/RKS25GVMV (1 HP)

 • Đối với máy lạnh phục vụ trong hộ gia đình: Bạn cần vệ sinh máy tần suất từ 3 – 4 tháng/lần. Nếu bạn không dùng thiết bị thường xuyên, bạn có thể tiến hành 6 tháng/lần vệ sinh máy.
 • Đối với các loại máy lạnh dùng trong công ty: Bạn thực hiện vệ sinh máy với tiến độ 3 tháng/lần. Nếu tính chất công việc của bạn có nhiều vi khuẩn, bạn có thể tăng thời gian vệ sinh máy lạnh từ 1 – 2 tháng/lần.
 • Đối với cơ sở nhà xưởng, xí nghiệp: Bạn có thể làm sạch máy lạnh 1 tháng/lần. Đừng quên kiểm tra máy lạnh trước khi bảo trì máy, bạn nhé!

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng máy lạnh, khi bạn đã điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất nhưng máy vẫn hoạt động kém. Hoặc thiết bị thường xuyên chảy nước, tạo tiếng ồn thì bạn nên liên hệ đến đơn vị kỹ thuật điện lạnh nhé! Trong trường hợp máy lạnh có thể rơi vào tình trạng thiếu gas cần sạc thêm.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà, quá trình này thực hiện khá đơn giản. Song bạn cũng không nên chủ quan, hãy tuân thủ theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: 

 • Bạn cần ngắt hết nguồn điện cung cấp chính cho máy lạnh nhằm đảm bảo an toàn
 • Sử dụng túi treo có miệng đủ rộng để hứng bụi bẩn và nước chảy xuống trong tiến trình vệ sinh điều hòa
 • Xem xét tình trạng cục nóng và lạnh ở trong phòng và cả bên ngoài nhà có dị vật trong máy hay không? Các dị vật có thể kể đến như lá cây, côn trùng chết….

Bước 2: 

 • Tháo gỡ bộ lọc không khí bằng cách sử dụng tay ấn nhẹ các chốt
 • Kế đến, bạn đem ngâm bộ lọc trong chậu nước lớn. Dùng miếng rửa chén để cọ qua bộ lọc và phơi ráo nước. Lưu ý, bạn phải để thật khô nước nhé!

Bước 3:

 • Bước tiếp theo bạn cần làm sạch hệ thống bảo vệ được sắp xếp nằm ngoài lốc máy và cánh quạt. Dù có cấu tạo khá thưa thớt nhưng vai trò của chúng khá quan trọng chuyên loại bỏ các vật cản. Bạn nên dùng đến Coil Cleaner – loại xịt dạng lỏng chuyên tẩy rửa nhanh chóng các lá nhôm tản nhiệt.
 • Bạn nhẹ nhàng xịt vào phần khe giữa các lá kim loại, lưu ý tránh tuyệt đối việc phun trúng vào bo mạch điện tử. Bạn chỉ cần xịt và đợi trong vòng 10 – 20 phút và lau sạch lại bằng khăn ẩm.

Bước 4:

 • Dùng khăn lau thật khô các bộ phận còn lại. Lúc này, bộ lọc không khí đã khô, bạn thao tác lắp máy trở về trạng thái ban đầu.
 • Lau sạch toàn bộ phía ngoài máy lạnh.

Bước 5:

Lúc này bạn cần khởi động lại máy lạnh để phần nước còn sót lại chảy ngược ra ngoài. Trong quá trình chạy máy, nếu không có tiếng động lạ phát sinh, bạn có thể tháo túi treo chắn bụi. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc vệ sinh máy lạnh đã được hoàn tất.

Chỉ cần năm bước đơn giản ở trên, bạn có thể tự tin vệ sinh máy lạnh đúng cách mà không cần thợ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cách làm này thích hợp với máy lạnh chuyên phục vụ hộ gia đình, máy lạnh tiêu chuẩn đơn giản. Để đảm bảo an toàn và bảo trì hiệu quả, bạn nên cân nhắc đến việc liên hệ đơn vị có chuyên môn.

Vệ sinh máy lạnh công nghiệp

Nếu bạn muốn tự tay vệ sinh máy lạnh công nghiệp, bạn cần lưu ý thực hiện hết sức cẩn thận và an toàn. Điều này giúp bạn không chỉ bảo vệ mình mà đồng thời tránh gây hại các bộ phận quan trọng của máy lạnh. Các bước vệ sinh máy lạnh công nghiệp diễn ra như sau

Bước 1: Chuẩn bị tuốc-nơ-vít nhằm tháo các ốc vít trên dàn lạnh

Bước 2: Sử dụng túi hứng có miệng rộng nhằm hứng bụi và nước bẩn trong quá trình xịt rửa vệ sinh máy lạnh

Bước 3: Dùng nước sạch để xịt rửa thiết bị

Bước 4: Sử dụng khăn sạch hoặc túi nilon che chắn khu vực bo mạch điện tử ngăn cho nước bắn trực tiếp vào máy lạnh

Bước 5: Bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc nước rửa chuyên dụng của máy lạnh để làm sạch lớp vỏ của dàn lạnh

Bước 6:

 • Thực hiện quá trình bơm tăng áp. Bạn sẽ cần máy bơm nước có áp suất cao để làm sạch các khe kim loại trên dàn nóng và dàn lạnh. Việc bơm tăng áp sẽ giúp đường ống thoát nước thải trở nên thông thoáng hơn, hạn chế tình trạng chảy nước khi máy lạnh đang hoạt động.
 • Mỗi loại bơm xịt sẽ có áp suất khác nhau, nên bạn cần lưu ý chọn lựa, điều chỉnh áp lực nước tránh làm hư hỏng các cánh lá đảo của dàn lạnh. Trong trường hợp khác, bạn có thể dùng bình tưới cây để thay thế.

Leave Comments

0906399976
0906399976